1. Trang chủ
  2. Lời khuyên về chăm sóc người lớn tuổi
  3. Tìm hiểu các hoạt động thường nhật của bệnh nhân

Tìm hiểu các hoạt động thường nhật của bệnh nhân

Với những ngườilần đầu dùng tã giấy người lớn, cần chăm sóc đúng cách để không gây ảnh hướng tới lòng tự tôn của họ. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những kỹ năng cơ bản nhất trong chăm sóc điều dưỡng.

Nắm được các hoạt động thường nhật (ADL)

Phần quan trọng nhất trong chăm sóc bài tiết là khuyến khích bệnh nhân tự đi vệ sinh trong toilet càng nhiều càng tốt khi cần thiết. Bởi vậy, cần phải hiểu rõ hoạt động thường ngày của những người đang nhận sự chăm sóc, điều dưỡng.

Các chỉ số ADL

ADL, viết tắt của Hoạt động thường nhật (Activites of daily life), được minh họa bằng các biểu tượng – cho biết khả năng thực hiện các hoạt động cơ bản nhất mà người nhận sự chăm sóc có thể thực hiện được (như ăn uống, tắm giặt và bài tiết).

Caryn Lifree sử dụng 5 biểu tượng hình ảnh sau:

Làm thế nào để xác định khả năng tự vệ sinh trong toilet?

Bằng cách giúp người nhận chăm sóc thử tập luyện các hoạt động như thay đổi, giữ tư thế và bắt đầu di chuyển tại nhà vệ sinh, chúng ta có thể biết được khả năng chủ động của họ trong các hoạt động thường nhật.

Như mô tả trong bảng phía dưới, mức độ vận động gần với “Vận động rất dễ dàng” được xem như người được chăm sóc có khả năng tự đi vệ sinh trong toilet; trong khi gần với mức độ “Vận động rất khó khăn” có nghĩa họ cần được nhận được sự hỗ trợ khi đi vệ sinh. Trong trường hợp có khả năng “Ngồi xuống”, người được chăm sóc có thể tự ngồi trên bồn cầu.

Hiểu đúng về triệu chứng và tình trạng rối loạn bài tiết

Rối loạn bài tiết được chia làm nhiều giai đoạn. Các cá nhân đang bị rối loạn bài tiết cần phải được hỗ trợ đúng cách và phù hợp với giai đoạn rối loạn của họ.

So sánh khả năng bài tiết giữa người khỏe mạnh và người lớn tuổi

So với người khỏe mạnh, người lớn tuổi thường có lượng tiểu ít hơn. Mặc dù tần xuất tiểu tiện nhiều hơn nhưng lượng nước tiểu lại giảm ở mỗi lần bài tiết, và lượng nước tiểu vào ban đêm lớn hơn so với ban ngày.

Mua sản phẩm Caryn trực tuyến tại