1. Trang chủ
  2. Giảm thiểu nguy cơ sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi
  3. Phân loại chứng sa sút trí tuệ

Phân loại chứng sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là hiện tượng kém dần các khả năng não bộ như trí nhớ và suy nghĩ, gây ra cho bệnh nhân nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Xác suất mắc chứng sa sút trí tuệ trong độ tuổi từ 65 đến 69 là 1,5% và tăng lên 27% ở những người 85 tuổi; nói cách khác, cứ 4 người thì có 1 người mắc chứng mất trí nhớ.

Các loại sa sút trí tuệ

Trên thực tế, có nhiều loại sa sút trí tuệ, tuy nhiên có 4 loại phổ biến sau đây

Mất trí nhớ những sự việc mới xảy ra- bệnh Alzheimer's

Chứng mất trí xảy ra khi một phần của não bị teo lại chiếm gần 70% trong tất cả các trường hợp mất trí nhớ. Các triệu chứng bao gồm có thể nhớ các sự kiện trong quá khứ, nhưng dễ dàng quên những sự kiện gần đây. Nó bắt đầu với sự lãng quên nhẹ và dần dần tiến triển; bệnh nhân cuối cùng mất cảm giác về thời gian và địa điểm.

Mất trí nhớ mảnh ghép

Chứng mất trí xảy ra do chết mô não do đột quỵ hoặc xuất huyết não chiếm khoảng 20% trong tất cả các trường hợp mất trí nhớ. Thay vì quên đi tất cả mọi thứ, loại chứng mất trí nhớ này được đặc trưng bởi chứng mất trí nhớ chắp vá, nơi bệnh nhân giữ lại một phần ký ức. Tiến triển chính không được quan sát miễn là tổn thương mạch máu mới không xảy ra.

Sa sút trí tuệ thể Lewy

Chứng mất trí này được quan sát thấy ở khoảng 4% toàn bộ dân số mất trí nhớ; nó xảy ra do các protein đặc biệt được gọi là cơ thể Lewyy tích lũy trong não. Các triệu chứng bao gồm nhìn thấy những thứ không thực sự ở đó, run rẩy chân tay, cứng cơ và có xu hướng ngã do các bước rút ngắn.

Sa sút trí tuệ trán - thái dương

Chứng mất trí này được quan sát thấy ở khoảng 1% toàn bộ dân số mất trí nhớ và được coi là không thể chữa được. Bệnh nhân không thể kiểm soát được cảm xúc của mình do teo thùy trán và thái dương điều khiển cảm giác và phán đoán; bệnh nhân không còn có thể tuân theo các quy tắc, và các vấn đề với xã hội cũng dễ dàng phát sinh.

Sự khác biệt giữ mất trí nhớ do sa sút trí tuệ và mất trí nhớ do cao tuổi? Thông tin khác

Bộ nhớ bao gồm ba giai đoạn: (1) nghiên cứu và ghi nhớ, (2) lưu trữ dưới dạng ký ức và (3) nhớ lại.

Mất trí nhớ liên quan đến tuổi già là hiện tượng xảy ra ở giai đoạn (3), bệnh nhanh gặp khó khăn và cần có thời gian để gợi lại những ký ức.

Mặt khác, mất trí nhớ do sa sút trí tuệ là một trạng thái mà giai đoạn (1), việc học và ghi nhớ trở nên bất khả thi.

Ví dụ, khi bệnh nhân đã hứa sẽ gặp ai đó, nhưng không thể nhớ nơi gặp gỡ sẽ là mất trí nhớ do cao tuổi.Nếu họ không thể nhớ rằng đã thực hiện lời hứa đó sẽ là tình trạng mất trí nhớ do sa sút trí tuệ.

  Mất trí nhớ do cao tuổi
Mất trí nhớ do sa sút trí tuệ
Khi bệnh nhân quên 
Không thể nhớ lại một phần (Ví dụ: Bạn đã hứa sẽ gặp ai đó, nhưng không thể nhớ vị trí)
Không thể nhớ lại bất cứ điều gì (Ví dụ: Bạn quên rằng bạn đã hứa sẽ gặp ai đó)
Khi bệnh nhân học
điều mới

Có thể nhớ
Không thể nhớ
Cuộc sống
hàng ngày

Vẫn có thể tự chủ cuộc sống
Ảnh hưởng dến việc tự chủ cuộc sống
Hòa nhập 
cộng đồng
Không bị ảnh hưởng
Bị ảnh hưởng

* Tham khảo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản

Mỗi người mất trí nhớ chăm sóc sức khỏe tâm thần

Mua sản phẩm Caryn trực tuyến tại