Trở lại trang trước

Tìm hiểu các hoạt động thường nhật của bệnh nhân

Với những ngườilần đầu dùng tã giấy người lớn, cần chăm sóc đúng cách để không gây ảnh hướng tới lòng tự tôn của họ. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những kỹ năng cơ bản nhất trong chăm sóc điều dưỡng.

Nắm được các hoạt động thường nhật (ADL)

Phần quan trọng nhất trong chăm sóc bài tiết là khuyến khích bệnh nhân tự đi vệ sinh trong toilet càng nhiều càng tốt khi cần thiết. Bởi vậy, cần phải hiểu rõ hoạt động thường ngày của những người đang nhận sự chăm sóc, điều dưỡng.

Các chỉ số ADL

ADL, viết tắt của Hoạt động thường nhật (Activites of daily life), được minh họa bằng các biểu tượng – cho biết khả năng thực hiện các hoạt động cơ bản nhất mà người nhận sự chăm sóc có thể thực hiện được (như ăn uống, tắm giặt và bài tiết).
Caryn Lifree sử dụng 5 biểu tượng hình ảnh sau:

Làm thế nào để xác định khả năng tự vệ sinh trong toilet?

Bằng cách giúp người nhận chăm sóc thử tập luyện các hoạt động như thay đổi, giữ tư thế và bắt đầu di chuyển tại nhà vệ sinh, chúng ta có thể biết được khả năng chủ động của họ trong các hoạt động thường nhật.

Như mô tả trong bảng phía dưới, mức độ vận động gần với “Vận động rất dễ dàng” được xem như người được chăm sóc có khả năng tự đi vệ sinh trong toilet; trong khi gần với mức độ “Vận động rất khó khăn” có nghĩa họ cần được nhận được sự hỗ trợ khi đi vệ sinh. Trong trường hợp có khả năng “Ngồi xuống”, người được chăm sóc có thể tự ngồi trên bồn cầu.

Hiểu đúng về triệu chứng và tình trạng rối loạn bài tiết

Rối loạn bài tiết được chia làm nhiều giai đoạn. Các cá nhân đang bị rối loạn bài tiết cần phải được hỗ trợ đúng cách và phù hợp với giai đoạn rối loạn của họ.

Tiến trình rối loạn bài tiết

So sánh khả năng bài tiết giữa người khỏe mạnh và người lớn tuổi

So với người khỏe mạnh, người lớn tuổi thường có lượng tiểu ít hơn. Mặc dù tần xuất tiểu tiện nhiều hơn nhưng lượng nước tiểu lại giảm ở mỗi lần bài tiết, và lượng nước tiểu vào ban đêm lớn hơn so với ban ngày.

  Người khỏe mạnh Người già
Lượng nước tiểu 1200-1500cc /ngày 1100-1200cc /ngày
Trạng thái của bàng quang - Lượng tiểu trong bàng quang:300-500cc (Sức chứa của bàng quang: 500cc)
- Tiểu tiện: 200cc-300cc
- Bàng quang bị co thắt, mất khả năng đàn hồi
- Sức căng bàng quang không ổn định, áp lực bàng quang khác thường
- Suy yếu cơ sàn chậu, niệu đạo hẹp
Lượng nước tiểu mỗi lần 200-300cc 100-150cc
Tần suất tiểu tiện 5-6 lần /ngày - Tần suất tiểu tiện:8-10 lần/ngày (Ban ngày:6-8 lần)
- Lượng tiểu đêm: phụ thuộc sự thay đổi hóc môn trong ngày
(Ban đêm:2-3 lần)

Trở lại trang trước

Top Page

Copyright© Unicharm Corporation

unicharm