Trở lại trang trước

Phương thức phòng tránh

Són tiểu là một tình trạng phổ biến ở phụ nữ nhưng bạn có thể phòng tránh nhờ những phương pháp sau đây:

Ổn định trọng lượng cơ thể

Cân nặng gia tăng cũng đồng nghĩa với việc sức ép lên bàng quang cũng tăng lên, dẫn tới nguy cơ són tiểu. Hãy duy trì lối sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục đều đặn, tránh tăng cân đột ngột chính là những gì bạn cần để bảo vệ sức khỏe nói chung và bảo vệ bàng quang nói riêng.

Tập Kegel

Kegel là bài tập dành cho vùng cơ sàn chậu, giúp tăng cường sức mạnh cho vùng cơ này từ đó kiểm soát tiểu tiện hiệu quả. Tập Kegel còn đặc biệt có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con vì sinh con có thể làm hỏng sự hỗ trợ tự nhiên cho bàng quang và niệu đạo. Vì vậy để duy trì sức khỏe, tránh nguy cơ són tiểu, hãy bắt đầu tập Kegel thường xuyên ngay từ hôm nay.


Hạn chế dung nạp chất kích thích

Rượu, bia, cà phê, trà hay bất kỳ thức uống nào có chứa cồn hoặc caffeine đều có thể là thủ phạm làm tăng hoạt động của bàng quang dẫn đến rò rỉ nước tiểu. Để phòng tránh nguy cơ són tiểu, hãy sử dụng các thức uống này một cách điều độ.

Tránh táo bón

Bên cạnh việc hạn chế chất kích thích, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ lượng nước cơ thể cần (trung bình 2 lít/ngày tùy thể trạng) để tránh bị táo bón. Việc giữ cho ruột hoạt động trơn tru cũng có vai trò hỗ trợ bảo vệ bàng quang của bạn, một trực tràng quá đầy có thể gây ra sức ép khiến bàng quang phải hoạt động nhiều hơn dễ dẫn tới nguy cơ tiểu không kiểm soát.

Giữ vệ sinh tránh nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu (nhiễm trùng đường tiết niệu) có thể gây ra chứng tiểu không tự chủ (són tiểu) bởi các vi khuẩn có thể xâm nhập vào bàng quang làm suy yếu các cơ ở niệu đạo. Hãy làm rỗng bàng quang của bạn trước và sau khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu. Uống nước ép từ quả nam việt quất, đặc biệt là khi bạn có các triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu đầu tiên, để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn ở đường tiết niệu. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều vì các axit trong đó thực sự có thể làm bệnh trầm trọng thêm.

Trở lại trang trước

Top Page

Copyright© Unicharm Corporation

unicharm